woocommerce-placeholder

Để thiết kế sân vườn biệt thự hoặc thiết kế cho bất kì dự án nào đang hiện hữu, chúng ta cũng cần phân tích hiện trạng và đề xuất giải pháp cho dự án. Công việc này sẽ đảm bảo tính chính xác cho dự án và sự thống nhất giữa gia chủ và đội ngũ thiết kế sân vườn. Bên dưới sẽ là các công đoạn cần thiết cho một dự án thiết kế và thi công sân vườn biệt thự.

Phân tích hiện trạng

Trước khi bắt tay vào thiết kế và thi công sân vườn biệt thự, chúng ta cần phải phân tích hiện trạng của dự án. Việc phân tích kĩ lưỡng và chi tiết sẽ đảm bảo được chất lượng của dự án từ khâu thiết kế đến thi công. Vì thế cần được tập trung vào công đoạn này. Các yếu tố cần phân tích sẽ bao gồm:

Phân tích hiện trạng khu vực

Phân tích hiện trạng khu vực - Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Phải nắm được hiện trạng khu vực tại dự án mà bạn thực hiện như thế nào ? Tổng diện tích đất của dự án đó là bao nhiêu ? Trong đó diện tích khu nhà chiếm bao nhiêu ? Và cuối cùng tổng diện tích khu vườn cần thiết kế và thi công cho sân vườn biệt thự còn lại bao nhiêu ?

Phân tích hiện trạng ánh nắng

Phân tích hiện trạng nắng - Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Tại dự án đó, vào từng thời điểm trong ngày, lượng ánh nắng chiếu vào sẽ như thế nào ? Cường độ chiếu sáng của ánh nắng sẽ giao động trong khoảng nào ? Từ đó có thể đưa ra các ý tưởng thiết kế thích hợp cũng như chọn các loại cây phù hợp với điều kiện nắng.

Phân tích hiện trạng gió

Gió cũng là yếu tố cần quan tâm khi thiết kế và thi công sân vườn cho khu biệt thự. Bạn cần quan tâm đến:

  • Chịu ảnh hưởng của loại gió nào và vào thời điểm nào trong năm.
  • Thời gian hoạt động của loại gió đó vào khoảng thời gian nào

Phân tích khả năng thoát nước mặt

Khu đất của dự án đó có địa hình như thế nào ? Bằng phẳng hay dốc ? Các hệ thống rãnh thoát nước xung quanh nhà có đủ khả năng để điều tiết lượng nước mỗi khi mưa xuống không ? Trên bề mặt đất, có xuất hiện nhiều vùng chũng nước hay không ?

Phân tích hiện trạng cây xanh

Phân tích hiện trạng cây xanh - Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Xung quanh vườn nhà, các loại cây trồng là những cây lớn hay cây nhỏ ? Chúng là những cây gì và tình trạng cây đó có đang bị mắc các bệnh sâu hại không ? Những tán lá cây (đối với cây lớn) nó có kích thước thế nào và ảnh hưởng gì tới khu vực thiết kế và thi công sân vườn cho khu nhà biệt thự ?

Phân tích hiện trạng công trình nhà biệt thự

Phân tích hiện trạng khu nhà biệt thự - Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Đối với dự án mà bạn thực hiện, công trình nhà biệt thự đang như thế nào ? Nhà biệt thự đang thi công hay đã được sử dụng ? Nếu đang trong giai đoạn thi công thì công trình nhà biệt thự đang thực hiện ở giai đoạn nào ? Giai đoạn xây dựng hay giai đoạn hoàn thiện ? Bởi vì thường mỗi khâu đều được thực hiện bởi một đơn vị đội ngũ riêng. Đội chịu trách nhiệm về khu biệt thự, đội chịu trách nhiệm việc thiết kế sân vườn. Việc phân tích công trình biệt thự của dự án sẽ đảm bảo hạn chế sự ảnh hưởng với nhau giữa các đơn vị thi công.

Phân tích hiện trạng khu đất

Phân tích hiện trạng khu đất - Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Trong khu vực thi công, khu đất đó là khu đất như thế nào ? Có đủ khoảng trống cho các vật liệu xây dựng hay không ? Xung quanh khu đất có ao hồ hay hộ dân đông không để có kế hoạch thực hiện dự án tốt và đảm bảo không ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Mặt bằng và mặt cắt căn nhà biệt thự

Phân tích mặt bằng nhà - Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Phân tích mặt cắt nhà - Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Nắm được bản thiết kế ngôi nhà biệt thự cũng sẽ giúp ích cho độ ngũ thiết kế cảnh quan sân vườn. Đảm bảo sự hài hòa giữa căn nhà và sân vườn của toàn dự án.

Phối cảnh của công trình biệt thự - Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Phân tích hướng nhìn

Phân tích hướng nhìn - Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Trong quá trình thiết kế và thi công sân vườn biệt thự, phải xác định được điểm nhìn vào dự án. Từ đó thiết kế và thi công công trình sao cho có góc nhìn đẹp nhất. Phân tích nhiều hướng nhìn cho toàn bộ dự án để làm tăng giá trị cho sân vườn cũng như căn biệt thự.

Từ các phân tích trên, tổng hợp lại tất cả cùng với những kĩ thuật và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế sân vườn. Bạn có thể định ra cách thức thực hiện cho dự án sao cho hợp lý nhất. Bàn luận với chủ sở hữu căn hộ để đưa ra những ý kiến cá nhân của gia chủ, từ đó bắt tay vào việc thiết kế sân vườn biệt thự.

Đề xuất các giải pháp thiết kế

Lĩnh vực thiết kế sân vườn là một lĩnh vực mà trong đó mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng biệt. Vì thế, để thiết kế được một sân vườn đem lại sự hài lòng cho chủ sở hữu căn hộ, bạn phải xác định được những mong muốn và ý định của chủ nhà. Cùng thảo luận và phân tích sâu vào mong muốn của khách hàng để có thể biết được những gì mà họ thật sự muốn có trong sân vườn biệt thự của họ. Vì thế đáp ứng được mong muốn của khách hàng là mục tiêu quan trọng nhất.

Đánh giá tổng quan về biệt thự

Đánh giá tổng quan khu biệt thự - Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Quan sát những phân tích hiện trạng bên trên, từ đó đưa ra một đánh giá tổng quan cho toàn bộ khu dự án sân vườn biệt thự. Chia ra thành từng khu vực nhỏ để thiết kế và thi công. Mỗi khu vực sẽ đảm bảo một thiết kế riêng nhưng vẫn giữ được sự thống nhất cho toàn bộ dự án. Đây là quy tắc mà Golf Song Anh đã phân tích ở bài viết Thiết kế cảnh quan.

Xác định mục tiêu cho từng khu vực - Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Mỗi khu vực thiết kế cần xác định mục đích thiết kế riêng. Ví dụ như khu vực trồng rau ở sân sau, khu vực thư giãn với giàn hoa và các mẫu thiết kế ngoại thất, … Xác định mục đích thiết kế cho từng khu vực sẽ giúp bạn khoanh vùng ý tưởng cho mục tiêu.

Thiết kế cây xanh cho từng khu vực

Lựa chọn và phân loại các loại cây xanh và hoa màu cho từng khu vực thiết kế. Những cây thân to, tán lá lớn sắp xếp ở đâu để tạo bóng mát cho khu vườn ? Những loại cây hoa màu, sặc sỡ sẽ đặt ở vị trí nào cho đẹp mắt ?

Thiết kế cây xanh cho từng khu vực - Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Mặt bằng cây xanh cho khu vực - Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Khi đã lên được các ý tưởng cũng như vị trí sắp đặt của các loại cây, bạn có thể bắt đầu đi vào bản vẽ thiết kế cho dự án. Từ bản vẽ thiết kế dự án sân vườn biệt thự đó sẽ giúp thi công dự án một cách dễ dàng hơn. Và đó là quy trình trước khi bắt tay vào thiết kế thi công sân vườn biệt thự.

Để biết thêm chi tiết về các công đoạn, bạn có thể tham khảo thêm file PDF – Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự ở link bên dưới. Từ đó cho lập cho mình kế hoạch thiết kế và thi công sân vườn biệt thự cho chính bạn. Hoặc bạn có thể liên hệ với đội ngũ Song Anh để tư vấn và thi công dự án cho bạn.

File PDF – Thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>