Thiết kế thi công sân golf tiêu chuẩn quốc tế

Nói đến thể thao Golf người ta thường liên tưởng đến rằng, Golf là môn thể thao xa xỉ, chỉ dành cho những doanh nhan lắm tiền,.. Tuy nhiên, với những người đã thực sự chơi và tìm hiểu về môn thể thao này, thì hoàn toàn không phải như những gì mà mọi người vẫn nghĩ.

Golf là môn thể thao đã du nhập vào Việt Nam khá lâu, tuy nhiên chỉ thực sự phát triển vài năm gần đây, khi mà giao thương giữa Việt Nam và các nước trên thế giới ngày càng được mở rộng. Cũng chính vì thế mà ngày nay đã có rất nhiều dự án sân golf đã được xây dựng. Từ những sân golf lớn 18 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế đến những sân golf mini ngay trong sân vườn. Và điều hiển nhiên là các đơn vị thiết kế thi công sân golf cũng vì thế mà xuất hiện.

Và điều đáng nói ở đây là gì? Không phải đơn vị thiết kế thi công nào cũng uy tín và đủ trình độ để thiết kế thi công sân golf tiêu chuẩn quốc tế được. Bởi vì con đường thiết kế thi công sân golf chuyên nghiệp không phải ai cũng làm được, golf là một lĩnh vực đòi hỏi tính chuyên môn và kỹ thuật cao, người thiết kế đa phần là những golfer đã từng chơi ở nhiều sân golf khác nhau, để làm được họ phải trải qua nhiều quá trình tự rèn luyện bản thân, kỹ năng và kinh nghiệm. Học hỏi qua nhiều mối quan hệ và động lực phát triển.

Bài viết này sẽ đề cập đến tiêu chí thiết kế thi công một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Thiết kế sân golf tiêu chuẩn

Một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế bao gồm đường đánh, thường là 18 lỗ, một đường đánh lại bao gồm phần đất nằm giữa khu phát bóng (teeing ground) và khu lỗ golf (puttiing green).

Khoảng cách giữa khu phát bóng và khu lỗ golf là hành lang (fairway), khu cỏ cao (rough), các hố cát (bunkers), nước và các chướng ngại vật khác do kiến trúc sư quyết định.

Một đặc điểm mà không có môn thể thao nào giống đó là tất cả các sân golf đều được thiết kế khác nhau, địa hình của chúng luôn luôn khác nhau. Chỉ có một điểm chuẩn (par) cộng dồn cho số đường đánh đó và tổng số cú đánh mà một cầu thủ giỏi nhất cần thực hiện để đưa bóng tới các lỗ golf.

Thiết kế sân golf tiêu chuẩn cần tính được điểm chuẩn cộng dồn của một sân golf, mỗi đường đánh cần giao được một điểm chuẩn tùy thuộc vào chiều dài của đường bóng đó. Thường có 3 điểm chuẩn khác nhau, par 3 là đường đánh có chiều dài 227m, một par4 có chiều dài 227m đến 432m và đường đánh par5 thường có chiều dài là 432m.

Khu golf quy chuẩn được quy định là một quần thể liên hợp, nơi có ít nhất là một sân golf có luật lệ nghiêm chỉnh. Sân golf quy chuẩn: được hiểu là bất cứ một sân golf 9 lỗ hoặc 18 lỗ nào bao gồm một loạt các hố golf par 3, 4 và 5 khác nhau và có đọ sài theo đúng tiêu chuẩn; một sân golf 9 hố phải dài ít nhất 2.600 yard và có ít nhất hố par 3, còn một sân golf 18 lỗ phải có chiều dài ít nhất 5.200 yard và ít nhất đạt điểm chuẩn là par 66.

Ngoài ra thiết kế sân golf  tiêu chuẩn còn có các tiện ích khác như khu liên hợp, và có ít nhất một sân golf dự bị.

Quy trình thiết kế sân golf tiêu chuẩn

Tất cả dự án sân golf nào đều bắt đầu bằng tầm nhìn của kiến trúc sư. Tuy nhiên, bước đầu tiên khi bàn về việc xây dựng một sân golf là phải cân nhắc giữa lợi nhuận đạt được song song là duy trì cân bằng về mặt sinh thái và xã hội. Những câu hỏi kiểu như “Có nên làm hay chăng?” chính là chìa khóa để định hình bước đầu cho các chuyên gia quy hoạch sân golf.

Một bước quan trọng trong quy hoạch sân golf đó là xác định được loại hình kinh doanh sân golf: sân golf tư nhân, bán tư nhân, sân golf công cộng…Tuy nhiên tất cả các mô hình trên đều có các yếu tố chung cần được nhà đầu tư quyết định như: điều kiện kinh tế, mật độ dân cư trong khu vực dự án sân golf để xem xét về tính khả thi và hợp lý khi xây dựng sân golf ở địa điểm đó.

Theo quy chuẩn xây dựng sân golf quốc tế, các chyên gia tham gia dự án golf cần phải xác định được dân số trong bán kính 20 dặm xung quanh khu vực dự án, số lượng sân golf đang hoạt động trong vùng, lượng khách hàng và chi phí dự tính, địa hình khu vực thích hợp cho một sân golf hay không?

Một nhà đầu tư có thể sẽ mở được một sân golf khi có các hoạch định chi tiết về vốn, chi phí xây dựng, chi phí mở rộng và giấy phép. Tuy nhiên để một sân golf thực sự có thể hoạt động lâu dài, đúng mục đích và mang lại lợi ích thì cần phải tính toán làm sao để vùng đất quy hoạch sân golf nằm ở khu vực thích hợp, hài hòa với môi trường và phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội trong vùng

Quy trình thi công sân golf tiêu chuẩn

Quý khách là nhà đầu tư cần tìm đối tác uy tín và chất lượng để xây dựng một sân golf đạt chuẩn quốc tế chúng tôi có thể tư vấn phương án tốt nhất và hiệu quả nhất.

Vậy chúng tôi là? Chúng tôi là đối tác duy nhất được Contour – Golf Design ”Một công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực liên quan đến các dịch vụ phát triển sân golf, cung cấp các giải pháp toàn diện liên quan đến kiến trúc sân golf như Quy Hoạch Tổng Thể Sân Golf và Thiết Kế Cảnh Quan.

Với trụ sở chính đặt tại Melbourne, Úc, cùng với văn phòng đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Davey Shearer cam kết phát triển và tạo ra các sân golf đẳng cấp quốc tế, thể hiện sự cải tiến và sáng tạo trong thiết kế, tạo ra sự thách thức, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu người chơi ở mọi cấp độ.“ chọn chúng tôi làm đại diện chính thức tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ là cầu nối tốt nhất cho nhà đầu tư và Contour – Golf Design.

Xem thêm đôi nét về:  Contour – Golf Design

 

Viết 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *