Thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan là nghệ thuật sắp xếp hoặc sửa đổi các đặc điểm của sân, khu đô thị, … vì lý do thẩm mỹ hoặc thực tiễn. Đối với mục đích tổ chức, nó thường được chia thành hai phần chính: hardscapesoftscape. Các sinh viên trong lĩnh vực này thường quen thuộc với một số khái niệm liên quan đến cách người xem nhận thức, cách bố trí của cảnh quan và cách người thiết kế có thể thay đổi nhận thức đó như:

Sự thống nhất (hài hòa)

Sự cân đối, tỷ lệ

Sự chuyển đổi

Sự thống nhất, hài hòa

Sự thống nhất là việc sử dụng hiệu quả các yếu tố trong thiết kế để truyền đạt một chủ đề. Sự thống nhất đạt được bằng cách thực hiện một thiết kế nhất quán trên một cảnh quan, thông qua trồng đại trà hoặc lặp đi lặp lại. Sự lặp đi lặp lại này theo một trật tự, nhất quán các yếu tố như: chủng loại, chiều cao, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây hay các nhóm thực vật, đá hay vật dụng trang trí trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Trong khi “cân bằng” là một thuật ngữ so sánh giữa hai phân đoạn của một cảnh quan, “thống nhất” liên quan đến bức tranh toàn cảnh của một cảnh quan. Sự thống nhất đạt được khi người xem cảm nhận rằng tất cả các yếu tố riêng biệt của một cảnh quan phù hợp với nhau để tạo thành một chủ đề chặt chẽ.

Chủ đề ở đây có thể theo một loại hình cảnh quan nào đó như: Cảnh quan rừng mưa nhiệt đới, cảnh quan miền quê nam bộ, cảnh quan ốc đảo sa mạc… Các chủ đề cũng có thể tạo ra theo cách riêng của mỗi cá nhân. Ví dụ bạn là một người thích sự yên tĩnh, bình dị, bạn có thể thiết kế cho mình cảnh quan với thác nước, cây bóng mát để có thể nghe tiếng nước chảy và tiếng gió thổi vào lá cây. Tất cả các chi tiết cảnh quan phải được sắp xếp thống nhất với nhau, vừa tạo không gian cảnh quan đẹp mà còn thể hiện chất riêng của bạn.

Sự cân đối, tỷ lệ

Trong khi cố gắng để đạt sự thống nhất, đừng quên giữ mọi thứ cân xứng. “Sự cân đối” là ý nghĩa hoặc yêu cầu rằng kích thước của từng thành phần hoặc nhóm các thành phần trong một phong cảnh phù hợp với cảnh quan toàn cảnh hài hòa. Tính cân bằng trong thiết kế cảnh quan sân vườn bao gồm sự cân bằng tuyệt đối về mọi mặt và sự cân bằng về một khía cạnh nhất định nào đó. Có hai dạng cân bằng mà bạn có thể sử dụng:

  • Cân bằng đối xứng: Mọi thành phần trong thiết kế cảnh quan đều đối xứng và giống nhau về hình dạng, màu sắc, kích thước, … Vạch một đường giữa khu vườn, bạn sẽ thấy hai bên sẽ giống nhau, phản chiếu nhau như một tấm gương. Xu hướng này thích hợp với một số người thích sự cân bằng, nó mang lại sự ổn định và trật tự và điều này thường không có trong tự nhiên
  • Cân bằng không đối xứng: Nghĩa là các thành phần trong cảnh quan sẽ được sắp xếp một cách tự do, không giống nhau nhưng vẫn giữ được sự thống nhất, cân đối trên tổng thể cảnh quan bằng sự lặp lại của một vài thành phần. Có một chút khó khăn để nhận ra tính cân bằng không đối xứng trong một khu vườn, và đó chính là ưu điểm để thiết kế cảnh quan có vẻ tự nhiên và thoải mái hơn.

Một cách để đạt được sự cân đối là thông qua việc sử dụng hợp lý quá trình chuyển đổi, áp dụng cho kích thước của các thành phần tương ứng. Một cảnh quan thất bại trong việc truyền tải sự cân đối và nguyên nhân bị thất bại chính là việc làm xấu đi quá trình chuyển đổi.

Sự đơn giản

Đơn giản là một trong những nguyên tắc được áp dụng rất nhiều trong cả thiết kế và nghệ thuật. Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, các nhiếp ảnh gia thường tối giản đi những chi tiết thừa để giúp người xem có thể tập trung hơn vào những gì mà họ cảm thấy là yếu tố quan trọng nhất của bức ảnh, cái mà họ muốn nhấn mạnh để truyền đạt ý tưởng của họ đến người xem. Ở đây, sự đơn giản hóa lại đem lại khả năng tạo điểm nhấn tốt đến không ngờ. Tương tự, bạn cũng có thể vận dụng sự đơn giản hóa trong thiết kế cảnh quan sân vườn nhằm làm nổi bật chủ đề của bạn.

su-don-gian-trong-tkcq

Một lợi thế nữa, là bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm những thành phần mới cho thiết kế của mình. Sử dụng tính đơn giản trong thiết kế cảnh quan sân vườn như thế nào? Khá đơn giản, bạn nên sử dụng hai hoặc ba loại màu sắc của cây và lặp lại nó trong cả thiết kế. Tương tự với chủng loại cây, lặp lại từ hai đến ba loại cây cho sân vườn. Trang trí sân vườn một cách đơn giản theo một chủ đề nhất định nào đó. Hạn chế sử dụng quá nhiều vật trang trí. Khi sử dụng đá, chỉ nên sử dụng một vài tảng đá ở những vị trí quan trọng để tạo điểm nhấn và phải sắp sếp gọn gàng, tự nhiên.

Sự chuyển đổi

“Sự chuyển đổi” là sự thay đổi dần dần đạt được bằng cách thao tác các yếu tố thiết kế cơ bản về màu sắc, quy mô, đường thẳng, hình dạng và kết cấu. Nếu như không cố gắng để đạt được một hiệu ứng đặc biệt thì hãy tránh sự đột biến đột ngột.

Ví dụ: nếu màu hoa được lặp lại khi bạn đi từ phần sân này đến nơi khác, thì sẽ có cảm giác cả khu vực đó được dính vào nhau, kết nối với nhau , cho bạn sự chuyển tiếp suôn sẻ.

Đôi khi, sự chuyển đổi thành công được tăng cường đơn giản bằng cách thêm một yếu tố cảnh quan thích hợp vào một không gian rộng lớn, do đó phá vỡ nó thành các phân đoạn dễ cảm nhận hơn cho người xem. Có thể nói rằng một quá trình chuyển đổi được tạo ra bằng  những trường hợp như vậy.

 

 

 

 

One Comment

  1. Cảnh quan là gì ? - Golf Song Anh

    […] cho khu vườn của bạn, những gia chủ thường thuê các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan để thiết kế và duy trì cảnh quan cho sân vườn của bạn. Nhưng bạn cũng có […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>