Mẹo trồng bãi cỏ xanh - Golf Song Anh

Khi nhìn vào những bãi cỏ xanh ở các nhà khác, chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi mình rằng”Làm thế nào để trồng được cỏ xanh như vậy ?”. Đừng lo, bên dưới sẽ là một vài mẹo giúp trồng cỏ luôn xanh, trong đó sẽ bao gồm cả cách làm thế nào để sử dụng phân bón cỏ. Sẽ thật dễ dàng cho bạn sau khi đọc xong bài viết này và vận dụng vào công việc trồng cỏ của bạn.

Dĩ nhiên rằng, để bãi cỏ của bạn trở nên xanh ngắt thì bạn phải loại bỏ đi những loại cỏ dại. Những phương pháp loại bỏ cỏ dại là một phần tất yếu trong những lời khuyên để có được một thảm cỏ xanh.

Chọn loại cỏ thích hợp

Hầu hết những người làm vườn đều muốn bãi cỏ của mình luôn tươi xanh và dày, vì thế chúng sẽ không chịu sự có mặt của loài cây bồ công anh cho dù có xanh cỡ nào. Sử dụng phân bón hiệu quả cùng với quá trình chăm sóc hiệu quả là giải pháp tốt.

Tại sao có những bãi cỏ có màu xanh tốt rất đẹp, những bãi cỏ khác thì bị mất màu và thường có những đốm nâu ? Bí quyết để có được một bãi cỏ xanh như vậy nằm ở quá trình chăm sóc. Bãi cỏ đó được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, kiểm soát cỏ dại thường xuyên và theo một chu kỳ.

Để có được một bãi cỏ xanh thì việc chọn loại cỏ thích hợp cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của cỏ. Bởi vì có nhiều loại cỏ khác nhau, cỏ thích hợp với khí hậu ẩm và cỏ thích hợp với khí hậu lạnh, tùy theo vùng miền mà chọn loại cỏ thích hợp.

Các loại cỏ

Những loại cỏ thích hợp với không khí lạnh:

 1. Bent grass
 2. Bluegrass
 3. Fescues
 4. Rye grass

Những loại cỏ thích hợp với không khí ấm:

 1. Bermuda grass
 2. Buffalo grass
 3. Zoysia grass
 4. Centipede grass
 5. Bahia grass
 6. St. Augustine grass

Không chỉ dựa theo vùng khí hậu, chọn lựa cỏ thích hợp cũng cần quan tâm đến vị trí địa hình của nơi trồng cỏ đó. Những ví dụ bên dưới là một vài ý cho bạn để chọn loại cỏ thích hợp

 • Ở các khu vực có bóng râm nhiều là một thách thức lớn cho cỏ có thể phát triển xanh tốt. Loại cỏ thích hợp cho khu vực này là cỏ Fescues thích hợp với không khí lạnh. Với các đặc tính của cỏ Fescues, chúng có thế thích nghi với khu vực mát mẻ.
 • Ở khu vực địa hình có mật độ người đi qua lại cao, thì nên chọn cỏ cần sức bám tốt và cứng. Cỏ Kentucky Bluegrass là lựa chọn thích hợp cho khu vực này.
 • Một số khu vực dễ bị hạn hán hơn các vùng khác. Các giống cải tiến mới của Fescue không chỉ chịu hạn, mà còn hòa hợp với Kentucky bluegrass tốt hơn so với những giống cũ.

Diệt cỏ và tưới nước cho cỏ

Bạn có đang nghiêm túc về việc có một bãi cỏ dày hơn và xanh hơn? Vâng, ngoài việc lựa chọn đúng loại cỏ cho sân của bạn, bạn phải đối phó với hai vấn đề cơ bản hơn nữa: loại bỏ rơm rạ và tưới cỏ của bạn. Hãy xem xét tưới nước trước tiên.

Lượng mưa hàng năm dự kiến trong khu vực của bạn là bao nhiêu? Trong điều kiện khí hậu khô, việc lắp đặt hệ thống tưới tiêu là cần thiết để trồng cỏ thành công. Đối với phần lớn chúng ta, quyết định có hoặc không có một hệ thống tưới tiêu để tưới cỏ sẽ không được rõ ràng. Chi phí sẽ là một yếu tố, nhưng hãy nhớ rằng, về lâu dài, một hệ thống thủy lợi có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, bởi vì nó hiệu quả hơn các cách tưới nước khác.

Bằng cách này hay cách khác, cỏ của bạn phải được cung cấp đủ lượng nước trong một lịch trình phù hợp để đạt được mục tiêu một bãi cỏ xanh mát.

Cuối cùng, hãy kiểm tra lại rằng cỏ của bạn không phải chịu đựng một lớp rơm rạ dày:

 • Nếu lớp cỏ khô ấy nằm trong khoảng 1cm trở xuống thì  việc tưới nước là không có vấn đề gì.
 • Tuy nhiên, nếu lớp cỏ thừa ấy dày trên 1cm thì bạn nên loại bỏ bớt đi.

Lý do bạn phải loại bỏ bớt đi lớp cỏ khô ấy là:

 1. Nó sẽ ngăn chặn nước thấm vào rễ của cỏ, làm cho cỏ không hấp thụ tốt lượng nước
 2. Nó sẽ bao phủ lên các loại côn trùng không mong muốn.

Nếu lớp cỏ thừa quá dày, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của máy cắt cỏ hoặc máy súc để loại bỏ bớt. Điều này sẽ giúp cho rễ của cây cỏ trở nên thông thoáng hơn, hấp thụ nước dễ dàng hơn để phát triển.

Kiểm soát cỏ dại

Kiểm soát cỏ dại

Như đã nói ở trên, bí mật của việc có một bãi cỏ xanh là cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng (phân bón cỏ), thực hiện kiểm soát cỏ dại và theo đúng quy trình cắt cỏ thích hợp. Vì đôi khi chúng ta có thể sử dụng phân bón và thực hành kiểm soát cỏ dại cùng một lúc, trước tiên chúng ta sẽ giải quyết hai lời khuyên này. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét làm thế nào để cắt.

 

Nhận biết loại cỏ dại

Theo định nghĩa, cỏ dại là bất kỳ cây nào đang phát triển nơi bạn không muốn nó phát triển. Hoa phát triển trong bãi cỏ hoặc cỏ phát triển trong cái chậu hoa sẽ được coi là cỏ dại. Thông thường, có ba loại cỏ dại:

 • Lá rộng (ví dụ bồ công anh)
 • Cỏ crabgrass
 • Cỏ giống (ví dụ như hành tây hoang dã)

Hạt cỏ dại tồn tại ở hầu hết các bãi cỏ và khu vườn, và lan rộng theo một số cách. Chúng có thể được phân tán bằng gió, nước, động vật, cải tạo đất, hạt cỏ chất lượng kém và các thiết bị sân cỏ. Nhiều hạt cỏ dại vẫn tồn tại trong nhiều năm trước khi chúng bắt đầu phát triển, vì chúng phải đến bề mặt đất và nhận được lượng ánh sáng mặt trời và độ ẩm thích hợp trước khi chúng nảy mầm.

Có ba loại phân loại chính của cỏ dại

 • Hàng năm thường phát triển, sản xuất hạt giống và chết trong vòng một năm. Trong điều kiện khí hậu ấm hơn, hàng năm có thể tồn tại sang năm thứ hai. Nói chung, cỏ dại hàng năm là dễ tiêu diệt nhất.
 • Bốn năm sống hai năm. Hai năm một lần hai năm dành cho việc phát triển thực vật và năm thứ hai để phát triển hạt giống.
 • Cây lâu năm sống theo mùa và sản xuất hạt giống mỗi năm.

Kiểm soát cỏ dại bằng cách thúc đẩy cây trồng mong muốn

Trong cuộc chiến chống cỏ dại, yếu tố quan trọng nhất là để thúc đẩy môi trường tốt nhất có thể cho sự phát triển của thực vật mong muốn. Có rất nhiều điều kiện làm vườn và bãi cỏ có thể làm giảm cây trồng mong muốn, tăng khả năng phát triển cỏ dại:

 • Không tưới nước
 • Bón phân không đúng cách
 • Xử lý đất
 • Côn trùng thiệt hại
 • dịch bệnh
 • Thoát nước kém
 • Ánh sáng mặt trời không đúng
 • Mất quá nhiều cỏ trên một bãi cỏ

Để giảm vấn đề cỏ dại, cũng rất quan trọng khi cắt cỏ ở độ cao thích hợp. Cắt cỏ quá ngắn làm giảm khả năng của cỏ để che bóng đất khỏi ánh sáng mặt trời, do đó tăng khả năng nảy mầm của cỏ.

Thời gian tốt nhất để tiêu diệt tất cả các loại cỏ dại là khi chúng còn non, mềm và phát triển tốt.

Làm thế nào để loại bỏ cỏ dại bằng tay

Loại bỏ cây cối không cần thiết bằng tay hoặc bằng dụng cụ làm vườn là cách an toàn nhất, chọn lọc nhất và thân thiện với môi trường để kiểm soát cỏ dại.

Bạn có thể loại bỏ cỏ dại bất cứ lúc nào, nhưng ngay sau một cơn mưa tốt thường làm cho nó dễ dàng hơn. Tiêu diệt cỏ dại ngay khi nó xuất hiện. Kéo cỏ gần với chân đế, nhấc rễ càng nhiều càng tốt.

Đối với cỏ dại lớn có rễ sâu, như cây con và cây bồ công anh, hãy sử dụng một cái cối vườn, cọ trơn hoặc cọ mỏng. Giữ lỗ càng nhỏ càng tốt. Đặt đầu gần với cơ sở cỏ dại và lao xuống sâu. Nới lỏng vùng đất xung quanh. Lấy cỏ dại dưới vương miện và kéo toàn bộ gốc.

Để có kết quả tốt nhất trong kiểm soát dịch hại (bao gồm kiểm soát cỏ dại) với việc sử dụng hóa học tối thiểu, hãy xem xét kế hoạch Quản lý dịch hại tổng hợp.

Lịch kiểm soát cỏ dại

Giống như chăm sóc bãi cỏ và vườn cây, các nhiệm vụ kiểm soát cỏ dại kéo dài qua các mùa khác nhau.

Đầu mùa xuân – Hãy kiểm tra bãi cỏ của bạn khi mùa xuân đến gần và sau đó quyết định việc điều trị. Nếu bạn đang sử dụng chất diệt cỏ, hãy áp dụng ngay trước khi nổi lên trước khi cỏ dại hàng năm, như crabgrass, bắt đầu phát triển vào mùa xuân.

Cuối mùa xuân – Vào giữa mùa phát triển, xác định cỏ dại nào đã trở lại và lặp lại việc sử dụng thuốc diệt cỏ hoặc loại bỏ cỏ dại một cách có chọn lọc bằng thuốc diệt cỏ hoặc bằng tay.

Mùa thu – Nếu bạn đang sử dụng chất diệt cỏ, hãy điều trị bãi cỏ của bạn một lần cuối cùng với một kẻ giết cỏ dại thông thường sau khi cắt cuối cùng. Loại bỏ cỏ dại lớn bằng tay để đảm bảo chúng sẽ không tồn tại trong mùa đông.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>