Học cách chơi golf như thế nào – P3

Luyện tập kĩ năng

Thứ 1

Tham gia một bài học chơi gôn. Học golf từ những người biết và hiểu trò chơi. Đây có thể là hình thức của một bài học chính thức, trả tiền hoặc bài học không chính thức với một người bạn. Huấn luyện viên của bạn sẽ cho bạn thấy cách thích hợp để đánh bóng và gậy nào là tốt nhất để sử dụng trong các tình huống nhất định.

Thứ 2

Đánh Golf thường xuyên. Một khi bạn nắm bắt tốt về cơ bản golf, bạn nên thực hành thường xuyên. Bạn có thể thực hành các bước cụ thể, chẳng hạn như phát bóng, hết lần này đến lần khác cho đến khi bạn hoàn thành nó. Hãy có chủ ý vào việc tập luyện của bạn

Thứ 3

Xem những người khác chơi golf. Bạn có thể học được rất nhiều bằng cách xem những người khác. Xem video golf trực tuyến hoặc giải đấu trên truyền hình. Chuyển đến các kết quả phù hợp trực tiếp. Lưu ý vị trí và kỹ thuật cơ thể của gôn thủ. Hãy thử áp dụng những kỹ thuật này vào lần tới khi bạn chơi gôn.

Học cách chơi golf như thế nào – P2

Hiểu về trò chơi Golf

Thứ 1

Tôn trọng các quy tắc của sân golf. Có các quy tắc golf cụ thể được tuân theo trong mỗi sân.

Ví dụ, các quy tắc cụ thể của sân golf chỉ ra nơi các ranh giới nằm trong sân golf.

Thứ 2

Xác định thứ tự chơi. Mỗi người chơi trong trò chơi sẽ đạt được vòng đầu tiên của họ. Ở vòng đầu tiên, không có vấn đề ai đánh bóng đầu tiên từ tee-box. Tuy nhiên, một khi tất cả các cầu thủ đã teed off, người chơi xa nhất từ lỗ nên đánh đầu tiên.

Thứ 3

Giữ điểm số. Một điểm sẽ được trao cho mỗi cú đánh mà bạn cần để đưa bóng vào lỗ. Một điểm bổ sung sẽ được thêm vào nếu bóng đi ra ngoài giới hạn. Các ranh giới này khác nhau tùy theo sân golf. Người chơi có số điểm thấp nhất vào cuối trò chơi sẽ thắng.

Người chơi cũng có thể phải thêm các cú đánh phạt vào điểm số của họ nếu họ làm những việc như đánh bóng vào vùng nước nguy hiểm hoặc đánh bóng ngoài giới hạn.

 

Thứ 4

Hãy ý thức về thời gian của bạn. Hãy nhớ rằng có những người khác trong sân golf. Đừng hối thúc mọi người trước mặt bạn. Ngoài ra, hãy chú ý đến thời gian mà sân golf lấy của bạn đi bao nhiêu. Nếu bạn đang mất thời gian dài hoặc rơi vào lỗ phía sau nhóm ở phía trước của bạn, cho phép những người đứng sau bạn di chuyển lên trước mặt bạn.

Học cách chơi golf như thế nào – P1?

Golf là môn thể thao rất phổ biến qua nhiều năm. Rất tuyệt để chơi cùng bạn bè và các đồng nghiệp. Bạn có thể học được cách chơi golf qua việc đánh golf đúng kĩ thuật, hiểu cơ bản của trò chơi này và luyện tập những kĩ năng đánh bóng. Môn thể thao golf cần sự rèn luyện và quyết tâm để có thể thành công.

1. Học cách đánh bóng.

Bước 1: Cân bằng tư thế của bạn với quả bóng.

Khuôn mặt, vai, hông và bàn chân phải hướng mặt về quả bóng trước khi đánh. Cơ thể của bạn phải song song với mục tiêu cần đánh tới. Đặt chân của bạn trong tư thế cân bằng với vai ở mức tối đa. Khi bạn sử dụng gậy gỗ (gậy driver, gậy đánh fairway hay các gậy có đầu đánh lớn hơn) vị trí của quả bóng phải nằm trước trung tâm tư thế đánh bóng để có thể kiểm soát tối đa và giữ khoảng cách. Nghiêng người về phía trước một ít là bạn đã có được vị trí đánh banh.

Khụy gối xuống một xíu và uống cong người về phía trước một ít ở thắc lưng để duy trì tư thế thích hợp.

Bước 2: Tư thế cầm gậy chính xác

Đặt bàn tay cầm gậy ở phía trên đỉnh gậy và tay còn lại để xa đỉnh gậy. Giữ cánh tay thẳng và thư giãn. Khi bạn nghiêng về phía trước, cánh tay của bạn sẽ treo thẳng xuống từ vai.

Ví dụ, nếu bạn thuận tay phải, hãy để tay trái gần trên đỉnh gậy. Khi đó tay phải của bạn sẽ gần hơn với mặt đất.

Bước 3: Cú backswing hoàn hảo

Dịch chuyển gậy trở về khỏi quả bóng. Nếu bạn thuận tay phải, bạn đưa gậy lui về phía sau bên tay phải. Khuỷu tay phải của bạn nên uốn nhẹ, nhưng khuỷa tay trái vẫn giữ thẳng. Vai của bạn sẽ hơi cong lại theo hướng kim đồng hồ. Khi bạn xoay, hãy đưa gậy cho đến khi vào giữa khoảng hông và vai. Hãy làm điều này một cách thoải mái. Đừng ép cơ thể vung gậy cao. Khi bạn đánh swing, không cần bạn phải đánh bóng khó khăn. Cần phải kiểm soát cú Swing và đánh một cách trơn tru. Đừng cố đánh quả bóng mà chỉ cần vung gậy và cái đầu sẽ làm tất cả công việc.

Nếu bạn thuận tay trái thì phải làm ngược lại. Bạn sẽ cầm gậy lùi lại phía bến trái, uống khuỷu tay trái và giữ khuỷu tay phải thẳng.

Bước 4: Đánh quả bóng

Vung gậy một cách mạnh mẽ hướng về phía quả bóng. Nếu bạn thuận tay phải, bạn sẽ vung gậy phía bên trái. Khi bạn đánh quả bóng, hãy để cở thể bạn quay theo gậy. Cho pháo gậy tiếp tục vung qua phía vai trái. Tại vị trí này, cả hai khuỷu tay sẽ đều uốn cong.

Giữ mắt hướng theo quả bóng trong lúc vung gậy. Nhìn vào vị trí mà bạn muốn đánh trên quả bóng trước khi vung gậy. Điều này không chỉ giúp đánh trúng quả bóng mà còn giữ cơ thể của bản di chuyển nhiều.

Nếu bạn thuận tay trái, bạn sẽ vung gậy bên tay phải.

Bước 5: Rút ngắn cú backswing với khu putting

Khi bạn đến gần lỗ golf, bạn sẽ thay đổi cú đánh swing một chút. Ví dụ, khi bạn đánh bóng, hãy dùng backswing ngắn hơn. Nhẹ nhàng chạm vào quả bóng. Banh sẽ lan9 trên mặt đất mà không bay trong không gian. Tiếp tục theo và giữ mắt theo trái bóng trong suốt cú đánh swing, pitch, chip hay putt.

Bước 6: Sử dụng gậy chính xác

Có vài loại gậy đánh golf khác nhau trong 1 bộ gậy golf. Gậy driver là gậy sử dụng để đánh bóng đi xa. Gậy này nên được sử dụng vào cú đánh đầu tiên đến tee-box. Gậy putter là gậy sử dụng khi phóng của bạn nằm trên vùng green. Gậy Iron được sử dụng để đánh banh ít nhất trong khoảng 200 rards trở lại. Gậy Hybrid được phát triển gần đây cái mà kết hợp giữa lợi ích của gậy driver và gậy iron.

 

Chơi Golf Tư Cách Nghiệp Dư

Tư cách nghiệp dư

Định nghĩa

Một người chơi golf nghiệp dư, cho dù là thi đấu hay chơi để giải trí, là người chơi golf vì sự thách thức của môn thể thao này, chứ không phải như một nghề nghiệp và không phải vì các lợi ích tài chính.

Uỷ ban

Thuật ngữ Uỷ ban là để chỉ một Uỷ ban với chức năng phù hợp của tổ chức có thẩm quyền về golf.

Kỹ năng hoặc Danh tiếng về Golf

Tổ chức có thẩm quyền về golf có quyền quyết định một người chơi golf nghiệp dư có kỹ năng hoặc danh tiếng hay không.

Về cơ bản, một người chơi golf nghiệp dư có thể coi là có các kỹ năng nếu anh ta:

(a) đã giành giải ở một giải đấu khu vực hay giải đấu quốc gia hoặc đã từng được lựa chọn đại diện cho hội/tổ chức golf của quốc gia, khu vực, tỉnh, huyện, tiểu bang; hoặc

(b) có thể cạnh tranh ở mức độ ưu tú.

Danh tiếng về golf chỉ có thể có được qua các kỹ năng về golf, và danh tiếng có thể coi là mất đi trong thời gian 5 năm sau khi một người chơi mất đi những kỹ năng theo những chuẩn mực mà tổ chức có thẩm quyền về golf quy định.

Cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan có thẩm quyền về việc thực thi các quy định của Luật về Tư cách Nghiệp dư tại một quốc gia là Hiệp hội golf của nước đó.

Ghi chú: Tại Anh Quốc và Ireland, R&A là cơ quan có thẩm quyền.

Hướng dẫn

Hướng dẫn bao gồm việc dạy những nguyên tắc của việc chơi golf, ví dụ kỹ năng thực tế để swing gậy golf hay cách đánh vào quả bóng.

Ghi chú: Hướng dẫn không bao gồm việc dạy về khía cạnh tâm lý của môn golf hay dạy về Quy tắc ứng xử hay Luật golf.

Người chơi thiếu niên

Một người chơi golf thiếu niên là một người chơi golf nghiệp dư chưa đủ tuổi cụ thể theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Voucher giải thưởng

Một voucher giải thưởng được hiểu là voucher, phiếu thưởng, phiếu tặng quà, hoặc những thứ tương tự như vậy được Uỷ ban liên quan đến một giải đấu chấp thuận cho mục đích mua đồ từ pro-shop, một câu lạc bộ golf hoặc các điểm bán lẻ khác.

R&A

R&A có nghĩa là R&A Rules Limited.

Giá trị giải thưởng

Giá trị giải thưởng của một giải thưởng được hiểu là giá trị bán lẻ thông thường tại thời điểm trao giải của một món quà thưởng.

Luật và Các luật

Khái niệm Luật hoặc Các luật được hiểu là bao gồm Luật về Tư cách Nghiệp dư và những diễn giải của tại “Các quyết định về Luật về Tư cách Nghiệp dư”

Biểu trưng giải thưởng

Một vật biểu trưng cho giải thưởng là tặng vật, cúp giải thưởng làm bằng vàng, bạc, sứ, thuỷ tinh hoặc thứ tương tự, trên đó có chạm khắc đặc biệt và có thể lưu giữ.

Giải thưởng kỹ thuật và ghi nhận

Một giải thưởng kỹ thuật hay ghi nhận, là giải thưởng cho những kết quả đáng chú ý hoặc những đóng góp của ai đó, để phân biệt với những giải thưởng chính của một cuộc thi đấu. Một giải thưởng kỹ thuật và ghi nhận có thể không bị coi là một giải thưởng bằng tiền.

USGA

USGA có nghĩa là Hiệp hội Golf Hoa kỳ

Luật 1: Tính cách nghiệp dư

Tổng quát

Một người chơi golf nghiệp dư phải chơi và cư xử theo các Luật.

Tư cách nghiệp dư

Tư cách nghiệp dư là 1 điều kiện chung về tư cách để chơi trong 1 giải đấu như 1 người chơi golf nghiệp dư. Cá nhân nào hành động trái với Luật có thể bị mất tư cách nghiệp dư dẫn tới hậu quả là sẽ bị mất đi tư cách để chơi ở các giải nghiệp dư.

Mục đích của các điều Luật

Mục đích của các điều luật là để duy trì sự phân biệt giữa golf nghiệp dư và golf chuyên nghiệp và để đảm bảo rằng golf nghiệp dư vốn được rộng rãi tự điều tiết dựa trên Luật của Golf và hệ thống điểm  chấp (handicap) sẽ không phải chịu áp lực từ những sự tài trợ và khích lệ bằng tài chính không được kiểm duyệt.

Thông qua những hạn chế và giới hạn thích hợp, các điều Luật nhắm tới việc khuyến khích những người chơi golf nghiệp dư tập trung vào những thách thức của môn golf và những phần thưởng (reward) trong chính môn chơi thay vì những thu nhập tài chính.

Sự không chắc chắn về các điều Luật

Một người không chắc chắn về việc các hành động dự kiến của mình có được cho phép bởi những điều Luật hay không, cần tham vấn với Cơ quan có thẩm quyền.

Một đơn vị tổ chức hoặc 1  tài trợ cho 1 giải golf nghiệp dư hoặc bản thân 1 giải đấu có sự tham gia của người chơi golf nghiệp dư nếu chưa chắc chắn về dự định của mình có tuân thủ các điều Luật hay không cần tham vấn với Cơ quan có thẩm quyền.

Luật 2: Tính cách chuyên nghiệp

Tổng thể

Một người chơi golf nghiệp dư không được hành xử hoặc tự xác định bản thân như 1 golf thủ chuyên nghiệp.

Để phục vụ cho mục đích của việc áp dụng điềup luật này, 1  golf thủ chuyên nghiệp là người mà:

 • chơi golf như 1 nghề nghiệp, hoặc
 • làm việc như 1 golf thủ chuyên nghiệp; hoặc
 • tham gia 1 giải golf như 1 golf thủ chuyên nghiệp
 • nắm giữ hoặc duy trì tư cách hội viên của bất kỳ 1 hiệp hội golf chuyên nghiệp nào (PGA)
 • nắm giữ hoặc duy trì tư cách hội viên của 1 tour chuyên nghiệp (professional tour) giới hạn dành riêng cho golf thủ chuyên nghiệp.

Ngoại lệ : Một người chơi gold nghiệp dư có thể nắm giữ hoặc duy trì 1 dạng hội viên của PGA, với điều kiện dạng hội viên này không cho các quyền được chơi và thuần tuý phục vụ mục đích hành chính.

Lưu ý 1: Một người chơi golf nghiệp dư có thể đòi hỏi (yêu cầu) có tư cách như 1 golf thủ chuyên nghiệp với những triển vọng của anh ta, bao gồm việc đã đăng ký không thành công cho vị trí của 1 golf thủ chuyên nghiệp, và anh ta có thể đang làm việc trong 1 cửa hàng chuyên nghiệp (professional’s shop) và đang được nhận các khoản thanh toán hoặc thù lao, với điều kiện anh ta sẽ không vi phạm các điều luật dưới bất cứ hình thức nào.

Lưu ý 2: Nếu 1 người chơi golf nghiệp dư phải thi đấu trong 1 hoặc nhiều giải để có thể có được tư cách cho hội viên giải đấu chuyên nghiệp (Pro tour), anh ta có thể tham gia vào trong các giải đấu này mà không mất đi tư cách Nhiệp Dư, với điều kiện trước khi chơi anh ta phải khước từ bằng văn bản quyền nhận bất kỳ giải thường nào bằng tiền trong giải đấu.

Hợp đồng và thoả thuận

Hiệp hội hoặc liên đoàn Golf quốc gia

Một người chơi golf nghiệp dư có thể tham gia vào 1 hợp đồng/ hoặc 1 thoả thuận với liên đoàn hay hiệp hội golf của quốc gia mình, với điều kiện anh ta không nhận bất kỳ khoản thanh toán, thù lao hay bất kỳ thu nhập tài chính nào trực tiếp hoặc gián tiếp trong khi anh ta vẫn đang là 1 người chơi golf nghiệp dư, trừ phi được quy định khác trong Luật.

Các đại diện chuyên nghiệp, các nhà tài trợ và các bên thứ 3.

Một người chơi golf nghiệp dư có thể tham gia vào 1 hợp đồng hoặc thoả thuận với 1 bên thứ 3 ( bao gồm nhưng không giới hạn là 1 đại diện hoặc 1 nhà tài trợ) với điều kiện:

(i) golf thủ ít nhất 18 tuổi

(ii) hợp đồng hoặc thoả thuận chỉ liên quan đến  tư cách golf thủ chuyển nghiệp của golf thủ trong tương lại và không chỉ rõ (ước định) việc chơi trong 1 sự kiện nghiệp dư hay chuyên nghiệp cụ thể nào với tư cách một người chơi nghiệp dư, và

(iii) trừ phi được quy định khác trong Luật, người chơi golf nghiệp dư không nhận các khoản thanh toán, thù lao hay bất kỳ khoản thu nhập tài chính nào, trực tiếp hay gián tiếp trong khi vẫn đang là người chơi nghiệp dư.

Ngoại lệ: Trong trường hợp cá biệt, 1 người chơi golf nghiệp dư dưới 18 tuổi có thể đăng ký với Cơ quan  có thẩm quyền để có thể được phép tham gia vào những hợp đồng như trên với điều kiện hợp đồng đó không kéo dài hơn 12 tháng và không được gia hạn.

Lưu ý 1 : Một người chơi golf nghiệp dư được khuyến cáo nên tham vấn với Cơ Quan có thẩm quyền trước khí ký bất cứ hợp đồng/hoặc thoả thuận   với bên thứ 3 để đảm bảo tuân thủ đúng các Luật

Lưu ý 2 : Nếu 1 người chơi golf nghiệp dư nhận được 1 học bổng giáo dục cho golf (xem Luật 6-5), hoặc có thể đăng ký loại học bổng đó trong tương lai, anh ta được khuyến cáo liên hệ với cơ quan cấp quốc gia hoặc các thể chế giáo dục thích hợp trong việc quy định các loại học bổng đó để đảm bảo rằng bất kỳ hợp đồng hay thoả thuận với bên thứ 3 nào đều được cho phép theo những quy định được áp dụng cho học bổng.

Luật 3: Giải Thưởng

Chơi vì giải thưởng bằng tiền

Một người chơi golf nghiệp dư không được phép chơi golf vì giải bằng tiền hoặc giá trị tương đương trong 1 trận (match), giải đấu hoặc thao diễn.

Tuy nhiên, 1 người chơi golf nghiệp dư có thể tham gia vào 1 trận golf, giải đấu hoặc thao diễn mà ở đó có giải bằng tiền được trao với điều kiện trước khi tham gia anh ta phải từ khước từ quyền nhận giải bằng tiền trong sự kiện đó.

Ngoại lệ : Khi giải được treo cho trường hợp Hole-in-one thực hiện trong 1 vòng golf, 1 người chơi golf nghiệp dư không bị yêu cầu phải khước từ việc nhận giải bằng tiền đó trước khi tham gia. (xem Luật 3-2b)

(Cư xử trái với mục đích của Luật – xem Luật 7-2) (Chính sách về cá cược – xem Phụ lục)

Giới hạn giải thưởng

Tổng thể:

Một người chơi golf nghiệp dư không được phép nhận giải hoặc giải dưới dạng phiếu với giá trị bán lẻ quá 500 Bảng Anh hoặc tương đương, hoặc giá trị nhỏ hơn nếu được quyết định bởi Cơ quan có thẩm quyền. Giới hạn này được áp dụng cho tổng cộng các giải thưởng hoặc giải thưởng dưới dạng phiếu nhận được bởi 1 người chơi golf nghiệp dư trong bất cứ 1 giải thi đấu hoặc  các loạt giải thi đấu.

Ngoại lệ : Giải Hole-in-one – xem  Luật 3-2b.

Lưu ý 1 : Giới hạn về giải thưởng áp dụng cho bất kỳ  loại hình thi đấu nào, cho dù trên sân golf hay trên sân tập hoặc các thiết bị mô phỏng, bao gồm cả việc thi bóng gần hố, cú phát bóng xa nhất.

Lưu ý 2 : Uỷ ban phụ trách giải đấu có trách nhiệm chứng minh giá trị bán lẻ của giải thưởng cụ thể.

Lưu ý 3 : Khuyến cáo tổng các giải thưởng cho giải tổng số gậy (gross), hoặc thì đấu ở các bảng dựa trên điểm chấp (handicap) không được vượt quá 2 lần giới hạn giải thưởng đã công bố cho 1 giai đấu 18 hố, không được vượt quá 3 lần giới hạn đã công bố cho giải đấu 36 hố, 5 lần cho giải đấu 54 hố và 6 lần cho giải đấu 72 hố.

Giải thưởng Hole-in-one

Một người chơi golf nghiệp dư có thể nhận giải thưởng với giới hạn trong Luật 3-2a, bao gồm giải thưởng tiền mặt cho cú hole-in-one thực hiện trong khi chơi ở vòng golf.

Lưu ý : Cú hole-in-one phải được thực hiện trong vòng golf và phải được thực hiện 1 cách tình cờ. Các cuộc thi đánh nhiều lần khác, các cuộc thi không được thực hiện trên sân golf ( ví dụ như trên sân tập hoặc thiết bị mô phỏng) các cuộc thi gạt bóng không được điều chỉnh bởi điều khoản này và phụ thuộc vào hạn chế và giới hạn trong Luật 3-1 và 3-2a.

Giải thưởng ghi nhận

Tổng thể

Một người chơi golf nghiệp dư không được nhận giải thưởng ghi nhận với giá trị bán lẻ vượt quá giới hạn được nêu trong Luật 3-2

Các giải trưởng kép

Một người chơi golf nghiệp dư có thể nhận hơn 1 giải thưởng ghi nhận từ các đơn vị trao giải khác nhau, cho dù tổng giá trị bán lẻ vượt quá giới hạn đã công bố, với điều kiện những giải thưởng đó không được đưa ra nhằm tránh quy định về giới hạn của 1 giải thưởng.

Luật 4: Chi Phí

Tổng thể

Ngoại trừ các điều kiện đã được quy định bởi các Luật, một người chơi golf nghiệp dư không được nhận các chi phí bẳng tiền cũng như từ khác nguồn khác để chơi trong 1 giải đấu hoặc thao diễn.

Việc nhận các khoản chi phí cho thi đấu

Một người chơi golf nghiệp dư có thể nhận các khoản chi phí hợp lý cho thi đấu không vượt quá chi phí thực tế đã phát sinh để chơi trong 1 giải thi đấu hay thao diễn như được nêu trong các điều khoản a-g của Luật này.

Nếu 1 người chơi golf nghiệp dư nhận được 1 học bổng cho golf (xem Luật 6-5) hoặc đăng ký cho học bổng đó trong tương lai, anh ta được khuyến cáo liên hệ với cơ quan cấp quốc gia hoặc các thể chế giáo dục thích hợp trong việc quản lý các quy định để đảm bảo các chi phí cho giải đấu được cho phép dựa theo các quy định về học bổng

Hỗ trợ gia đình

Một người chơi golf nghiệp dư có thể nhận chi phí từ 1 thành viên gia đình anh ta hoặc từ người giám hộ hợp pháp.

Người chơi golf thiếu niên

Một người chơi golf thiếu niên có thể nhận chi phí khi tham gia thi đấu trong giải giới hạn riêng cho các golf thủ thiếu niên.

Lưu ý : Nếu 1 giải đấu không phải dành riêng cho các golf thủ thiếu niên, 1 golf thủ thiếu niên có thể nhận các chi phí khi tham gia giải đấu đó như được nêu trong 4-2c.

Các sự kiện cá nhân

Một người chơi golf nghiệp dư có thể nhận các chi phí khi tham gia trong những sự kiện cá nhân với điều kiện anh ta tuẩn thủ những điều khoản sau:

(i) Khi giải đấu  được diễn ra ở nước của người chơi, các chi phí phải được chấp thuận và chi trả thông qua các liên đoàn hoặc hiệp hội golf cấp quốc gia, bang, vùng, quận thuộc quốc gia của người chơi hoặc được trả bởi câu lạc bộ của người chơi dưới sự cho phép của các cơ quan trên.

(ii) Khi giải đấu diễn ra ở 1 nước khác, các chi phí phải được chấp thuận và chi trả thông qua các liên đoàn hoặc hiệp hội golf cấp quốc gia, bang, vùng, quận thuộc quốc gia của người chơi hoặc được chi trả bởi cơ quan có thẩm quyền về golf tại nơi diễn ra giải đấu tuỳ thuộc vào việc chấp thuận của các liên đoàn hay hiệp hội golf cấp quận, vùng, bang và quốc gia của nước người chơi.

Cơ quan có thẩm quyền có thể giới hạn việc nhận các chi phí cho số ngày thi đấu cụ thể dựa trên lịch từng năm và người chơi nghiệp dư không được vượt quá giới hạn đó. Trong trường hợp đó, các chi phí được tính bao gồm thời gian di chuyển hợp lý và số ngày tập luyện liên quan đến những ngày thi đấu.

Ngoại lệ : Một người chơi nghiệp dư không được nhận các khoản chi phí, trực tiếp hay gián tiếp từ các đại diện chuyên nghiệp (xem Luật 2-2) hoặc bất cứ các nguồn tương tự có thể được xác định bởi Cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý : Ngoại trừ các điều kiện đã nêu trong luật, một người chơi nghiệp dư có kỹ năng và đã thành danh không được phép quảng cáo hay xúc tiến cho các nguồn chi phí đã nhận (xem Luật 6-2)

Các sự kiện tập thể

 • Một người chơi golf nghiệp dư có thể nhận các chi phí khi anh ta đại diện cho quốc gia của mình,
 • đại diện cho liên đoàn hoặc hiệp hội golf của vùng, bang hay quận của anh ta,
 • đại diện cho câu lạc bộ golf của anh ta
 • đại diện cho kinh doanh hoặc ngành công nghiệp của anh ta
 • hoặc 1 cơ quan đoàn thể tương tự

trong 1 giải đấu cho nhóm, buổi tập luyện hoặc trại huấn luyện.

Lưu ý 1 :  Một “cơ quan cụ thể” bao gồm các thể chế giáo dục hoặc cơ  quan quân sự

Lưu ý 2 : Trừ phi được quy định khác đi, các khoản chi phí phải được trả bởi các cơ quan mà người chơi nghiệp dư đại diện hoặc các cơ quan giám sát về golf ở quốc gia mà anh ta tham gia thi đấu.

Lời mời không liên quan đến Kỹ năng golf

Một người chơi golf nghiệp dư không liên quan đến lý do kỹ năng golf được mời tham dự sự kiện golf có thể nhận các chi phí (vi dụ như 1 người nổi tiếng, 1 đối tác kinh doanh hoặc 1 khách hàng)

Thao diễn

Một người chơi golf nghiệp dư tham gia trong 1 buổi thao diễn trong 1 sự kiện từ thiện được công nhận có thể nhận các chi phí với điều kiện cuộc thao diễn không liên quan đến 1 sự kiện golf khác mà người chơi golf nghiệp dư tham gia thi đấu.

Các giải thi đấu có tính điểm chấp được tài trợ

Một người chơi golf nghiệp dư có thể nhận các khoản chi phí trong 1 giải tính điểm chấp được tài trợ với điều kiện giải đấu đã được chấp thuận như sau :

(i) Khi giải đấu diễn ra tại nước của người chơi, nhà tài trợ phải nhận được sự chấp thuận thường niên của Cơ quan có thẩm quyền.

(ii) Khi giải đấu diễn ra tại hơn 1 quốc gia hoặc có sự tham gia của các golf thủ đến từ nước khác, nhà tài trợ phải nhận được sự chấp thuận thường niên của các Cơ quan có thầm quyền của từng quốc gia tham gia. Đơn đăng ký cho việc xét duyệt này phải được gửi đến Cơ quan có thẩm quyền của nước tổ chức giải đấu.

Chi phí trợ cấp

Một người chơi golf nghiệp dư có thể nhận những khoản chi phí trợ cấp hợp lý không vượt qua chi phí phát sinh thực tế để hỗ trợ chi phí sinh hoạt chung với điều kiện các khoản chi phí phải được chấp thuận và thanh toán thông qua liên đoàn hay hiệp hội golf quốc gia của người chơi.

Trong việc xác định liệu các chi phí trợ cấp có cần thiết và/ hoặc xác đáng hay không, liên đoàn hay hiệp hội golf quốc gia có toàn quyền độc lập trong việc xem xét giữa các yếu tố ứng với điều kiện kinh tế xã hội.

Ngoại lệ : Một người chơi golf nghiệp dư không được nhận các chi phí trợ cấp trực tiếp hay gián tiếp từ 1 đại diện chuyên nghiệp ( xem Luật 2-2) hoặc bất kỳ một nguồn tương tự nào được xác định bởi Cơ quan có thẩm quyền.

Luật 5: Dậy golf (Hướng Dẫn)

Tổng thể

Ngoại trừ các điều kiện trong các điều Luật, một người chơi golf nghiệp dư không được nhận khoản thanh toán hay thù lao, trực tiếp hoặc gián tiếp để dạy (hướng dẫn) golf.

Các khoản thanh toán được chấp nhận tại trường học, Trường đại học, Trại v.v.

Một người chơi golf nghiệp dư là (i) nhân viên của 1 thể chế giáo dục hoặc 1 hệ thống, hoặc là (ii) cố vấn tại 1 trại hoặc của 1 tổ chức chương trình tương tự có thê nhận các khoản thanh toán và thù lao cho việc dạy golf cho học sinh trong thể chế, hệ thống, trại đó với điều kiện tổng thời gian phân bổ cho việc dạy này chiếm ít hơn 50% toàn bộ thời gian thực hiện các nghĩa vụ của 1 nhân viên hoặc cố vấn.

Các chương trình được chấp thuận

Một người chơi golf nghiệp dư có thể nhân các khoản chi phí, thanh toán hoặc thù lao cho việc dạy golf như 1 phần của chương trình đã được chấp thuận trước bởi Cơ quan có thẩm quyền.

Dạy bằng văn bản

Một người chơi nghiệp dư có thể nhận các khoản thanh toán hoặc thù lao cho việc dạy golf thông qua văn bản với điều kiện khả năng và danh tiếng của anh ta với tư cách là 1 golf thủ không phải là yếu tố chính trong công việc, nhiệm vụ hay kinh doanh của anh ta.

Những câu chuyện lý thú về golf

Golf là bộ môn có lịch sử lâu đời, nó đại diện cho một môn thể thao quý tộc và đương nhiên cũng có rất nhiều câu chuyện lý thú xung quanh.

Dưới đây là những câu chuyện lý thú về golf có thể bạn chưa biết.

 • Mỹ là quốc gia giữ kỹ lục vô địch World Cup với 24. Arnold Palmer và Jack Niklaus là hai huyền thoại thành công nhất của lịch sử giải đáu với 6 chiến thắng, trong đó có 4 danh hiệu cùng nhau. Arnold Palmer cũng có tới 95 danh hiệu trong sự nghiệp.
 • Sân golf cao nhất thế giới ở độ cao 14,335 feet (4,3km) so với mực nước biển. Sân golf là sân Tactu Golf Club nằm ở Morococha, Peru.
 • Tiger Woods được ví như thần đồng âm nhạc Mozart bởi 6 tuổi anh đã ghi được Hole In One. Kể từ đó, siêu hổ có thêm cho mình 17 HIO khác trong sự nghiệp. Tiger Woods là vận động viên duy nhất trên thế giới vô địch 4 danh hiệu Major liên tiếp. Tuy nhiên Tiger Woods không phải là người trẻ tuổi nhất ghi HIO. Kỷ lục đó thuộc vè Littleton 5 tuổi ghi được tại Colorado’s Coby Orr năm 1975.
 • Babe Zaharias là nữ golfer đầu tiên vượt qua cắt tại sự kiện của PGA TOUR vào năm 1945. Bà đánh 76 và 81 gậy ở hai vòng đấu đầu tiên ở giải Los Angeles Open.
 • Mọi người thường nhầm lẫn sân St Andrew ở Scotland là sân golf lâu đời nhất thế giới. Nhưng theo sách kỷ lục Guinewss, sân có tuổi đời nhiều nhất là sân Muselburgh Links, được thành lập từ năm 1672. Nhưng một dẫn chứng khác chị ra ra rằng, nữ hoàng Mary của Scotland đã đánh golf ở đây sớm từ năm 1567.
 • Một trong những diễn viên nổi tiếng nhất thế giới, Samuel L. Jackson, cũng là một golfer tham vọng. Ông đã có một điều khoản trong đặc biệt trong mọi hợp đồng Film của ông ấy là phải được đánh golf hai lần mỗi tuần bất cứ khi nào anh ấy đóng phim.
 • Trước Master năm 1957, Doug Ford không chỉ dự đoán chiến thắng của mình, mà còn giành được số điểm 283. Có lẽ Ford là một người anh em họ xa xôi của Nostradamus (một nhà tiên tri thế kỷ 16 nổi tiếng về dự đoán chuẩn xác các sự kiện diễn ra trong tương lai)?
 • Không có gì diễn tả được cảm giác tạo ra một cú hole-in-one trong một vòng đấu. Vậy mà trong 1 vòng đấu 9 hố, Kassandra Komma đến từ đại học Oakland University lại có thể thực hiện được 2 cú hole-in-one.
 • Hằng năm, khoảng 125000 quả bóng được đánh vào nước trên đường tới hố 17 của sân TPC Sawgrass. Trong suốt giải Players Championship 2013, 44 quả bóng đã bị mất. Tay golf Sergio Garcia đã tuột mất cơ hội tham dự giải tiếp theo khi làm rơi mất 2 quả bóng.
 • Thời ấu thơ, Phil Mickelson thường xuyên xem cha mình đánh golf qua gương và không nhìn trực diện lúc ông đánh. Sau này Phil đã trở thành huyền thoại làng golf với nickname the Lefty. Anh là tay golf thuận tay trái nổi tiếng nhất mọi thời đại. nhưng 4 lần vô địch của Phil Mickelson lại được thực hiện bằng tay phải. Khi còn nhỏ, ông học golf từ cha của mình vốn là người thuận tay trái.
 • Grand Final – là giải đấu golf đầu tiên trên toàn quốc được truyền hình quốc gia, Giải vô địch golf thế giới năm 1953, có một sự xuất sắc đáng kinh ngạc từ Lew Worsham khi đã bất ngờ ghi một eagle từ khoảng cách 104 yards vào lỗ thứ 72 để đánh bại Harper chỉ với 1 gậy.
 • Thay vì par 3, hãy tưởng tượng về một cú hole-in-one ở hố par 5. Cú ghi bàn tưởng như “không thể” này thực tế đã được xác nhận bốn lần trong lịch sử golf thế giới, và được gọi là Condor.
 • Ngoài Dwight Eisenhower, John F. Kennedy,  Barack Obama và donald trump là những tổng thống đam mê golf, Woodrow Wilson cũng là một tổng thống yêu golf và thậm chí còn chơi golf trên tuyết với những quả bóng golf màu đen.
 • Golf là một trong hai bộ môn thể thao duy nhất được chơi trên mặt trăng. Vòa tháng 3/1971, tàu Apollo 14 đáp xuống mặt trăng, phi hành gia Alan Shepard đã đánh bóng golf với cây gậy sắt 6, và ông chỉ đánh được bằng 1 tay do bộ quần áo cồng kềnh. Môn thể thao còn lại được thực hiện cũng ở chuyến viếng thăm mặt trăn là ném lao. Quả bóng golf và cái lao ném hiện tại vẫn ở trên mặt trăng. Vào cuối năm 2006, phi hành gia người Nga Mijail Tiurin trở thành người đầu tiên trên trái đất thực hiện cú Drive ở ngoài vũ trụ.
 • Celine Dion- ca sĩ nổi tiếng với một trong các hit đình đám The Power of Love cũng là một tín đồ của golf khi sở hữu một sân Le Mirage Golf Club tại Terrebonne, Quebec, Canada.
 • Tuổi tác chỉ là con số. Tay golf Kermit Dannehl đã thực hiện 1.138 vòng đấu golf với số điểm bằng hoặc thấp hơn tuổi của mình mỗi vòng. Rõ ràng, câu tục ngữ vẫn đúng – Tuổi tác thực sự chỉ là một con số.
 • Quốc hội Scotland cấm chơi golf trên toàn quốc từ năm 1457 vì cho rằng golf cản trở huấn luyện quân sự. Lệnh cấm này đã thực hiện hai lần nữa vào năm 1471 và 1491. Chỉ gần 300 năm sau The Royal and Ancient Golf Club mới được thành lập.
 • Trong khi chơi golf ở Atlantic City, N.J., năm 1889, tay golf Ab Smith pha trò và nói “ Nào thì ..chim một cú” ( Bird a shot) khi thực hiện một cú đánh. Mô tả của ông đã tạo ra khái niệm phổ biến nhất của golf- birdie sau này.
 • Trước đây không có khái niệm “tees” trong golf. Các golfer thường đắp một đụn cát nhỏ cao lên để làm phát bóng. Tất cả thay đổi khi tees đã được phát minh và được phổ biến từ thập niên 20.
 • Bạn sẽ không chỉ đi bộ khoảng bốn dặm, mà còn tiêu hao 2000 calo khi chơi golf. Nhưng bạn chỉ tiêu hao 1300 calo nếu sử dụng xe điện.
 • Las Vegas Shadow Creek Golf Course là sân golf công cộng đắt tiền nhất Hoa Kỳ vì có vinh dự tiếp đón nhiều nhân vật nổi tiếng. Sân golf do Tom Fazio thiết kế này luôn được Golf Digest xếp hạng là một trong “100 sân golf công cộng tuyệt vời nhất của Mỹ”.
 • Alice Miller hiện nắm giữ kỉ lục LPGA Tour về vòng chơi nhanh nhất. Trong vòng chung kết Giải vô địch Circle K năm 1997, cô đã hoàn thành 18 hố chỉ trong 1 giờ, 26 phút và 44 giây.
 • Richard Lewis đạt kỉ lục chơi nhiều hố golf nhất trong năm 2010- 1000 hố. Đáng chú ý, anh chơi nhiều hố golf nhất trong năm này tại sân Four Seasons Resort and Club của Irving, Texas.
 • Nhà biên kịch kiêm ngôi sao truyền hình quá cố Ed Mc Mahon từng đăng cai giải golf thuộc PGA Tour từ năm 1975 đến năm 1979. Giải golf Ed McMahon- Jaycees Quad Cities Open, nay được đổi tên là John Deere Classic, thu hút các ngôi sao showbiz, trong đó có Jerry Lewis và Bob Hope.
 • Trong chiến tranh thế giới II, Augusta National Golf Club sân golf nổi tiếng nhất thế giới phải đóng cửa trong ba băn để chăn nuôi gia súc và gà tây để phục vụ cho kháng chiến. Giải Masters danh tiếng đã không được tổ chức cho đến năm 1946- khi tay golf Herman Keiser đánh bại Ben Hogan bởi một shot để dành chức vô địch.
 • Lễ hội Toonik Tyme hàng năm tại phía Bắc Canada bao gồm một giải đấu golf 9 hố. Với nhiệt độ dưới âm độ, các tay gôn phải chơi trên một sân băng, sử dụng bóng gôn huỳnh quang và luôn lo sợ bóng bị vùi trong tuyết.
 • Tay golf Bob Cook giữ kỉ lục tay golf có cú putt dài nhất. Trong giải International Fourball Pro Am năm 1976, ông đánh cú putt dài 140 feet, 2 ¾ inch ở hố 18 tại St Andrews.
 • Sam Snead nổi tiếng với 82 chiến thắng PGA Tour, bảy chức vô địch lớn. Ông cũng là tay golf nam duy nhất dành chiến thắng trong LPGA Tour với chỉ 5 cú đánh tại Royal Poinciana Plaza Invitational năm 1962.
 • Bộ phim Caddyshark có cảnh quay người chăm sóc cỏ, mơ trở thành một nhà vô địch golf. Anh tưởng tượng mình đang chiến thắng và thực hiện cú swing trong một vườn hoa bằng một dụng cụ làm vườn. Đáng chú ý là cảnh này được chuyển thể bởi nhà hài kịch huyền thoại Bill Murray

 

Các loại gậy golf và những điều cần biết

Đối với người chơi gôn, việc chọn đúng loại gậy golf và hiểu rõ ‘bản chất’ của mỗi cây gậy như thế nào là điều tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm rõ, đặc biệt đối với những những mới muốn tìm hiểu trò chơi này. Dưới đây là một vài điều mang tính tham khảo.

Các loại gậy golf

Các loại gậy trong golf
Các loại gậy golf được giới hạn ở con số 14 gậy. Để tạo thành một bộ gậy còn tuỳ thuộc vào sở thích của bạn. Nói chung, một “bộ” sẽ bao gồm những cây gậy sau đây:
 • Irons: 3,4,5,6,7,8,9,PW
 • Woods: 1,3,5
 • và một cây putter

Điều này không có nghĩa rằng bạn phải mang đủ tất cả các loại gậy đó khi ra sân. Ví dụ, một ngươì mới bắt đầu chơi có thể mang theo một cây driver (gậy gô sô 1) hoặc gậy gỗ 3, gậy sắt số 3,5,7,9 cũng như là putter. Do đó bạn không cần phải mang theo những gì mình không muốn.

Vậy ý nghĩa của những con số trên gậy golf là gì?

Phần lớn, số trên đầu gậy golf “đại diện” cho độ đánh bổng của gậy. Số càng nhỏ thì độ bổng càng ít và gậy càng dài. Độ bổng càng ít và gậy càng dài sẽ đánh bóng xa hơn, nhưng độ chính xác lại giảm bớt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc gậy có số càng nhỏ càng khó đánh.

Sau đây là 3 loại gậy golf mà bất kỳ golf thủ nào cũng cần có, đó là gậy gỗ (woods), gậy sắt (irons), và gậy gạt (putter).

Gậy golf gỗ

Đây là những cây gậy dài, đánh bóng đi xa và thường được những người mới chơi dùng chủ yếu khi phát bóng hay với những đường golf dài par 5. Cái tên gỗ xuất phát từ kiểu gậy cổ được thiết kế và làm bằng gỗ nhiều năm về trước, giờ nó được làm chủ yếu bằng Titanium. Gậy gỗ thường được đánh số từ 1 đến 5, với số 1 là gậy driver có bề mặt phẳng nhất. Tuy nhiên, bây giờ, gậy gỗ có thể lên đến 9 và được đánh số từ 1-9.

Gậy driver hay còn gọi là gậy 1 gỗ: Đây là quả bom nguyên tử trong kho vũ khí của bạn nếu như bạn dùng nó hiệu quả. Bằng không, nó sẽ trở thành cỗ máy khuếch đại sai lầm. Gậy driver có bề mặt phẳng nhất vì nó được thiết kế để đánh bóng đi xa. Bề mặt phẳng của gậy cho phép bóng bay với góc nhỏ nhất, hạn chế tối đa ảnh hưởng của sức gió. Đó là lý do vì sao nó có sức mạnh khủng khiếp và khoảng cách đáng gờm như vậy nếu như được dùng đúng cách.

Tuy nhiên, đó lại là cây gậy khó sử dụng nhất trong túi gậy bởi độ dài của nó thường làm nó khó kiểm soát hơn những cây gậy khác. Đây cũng là nguyên nhân những người mới tập chơi nên dùng gậy 3 gỗ hoặc gậy 5 gỗ.

Gậy golf sắt

Các loại gậy golf và ký hiệu số trên đầu gậy golf

Gậy sắt được dùng cho những cú đánh với khoảng cách ngắn hơn như là phát bóng trên đường golf par 3 hay đánh quanh green. Đầu gậy được làm bằng thép hoặc sắt, và cũng được đánh số từ 1 trở lên. Chủ yếu là bạn sẽ thấy một bộ gậy sắt chuẩn được đánh số từ 3-9, với gậy 3 sắt là cây dài nhất và có mặt phẳng nhất trong bộ gậy sắt.

Ngoài ra còn có những cây gậy sắt đặc biệt gọi là gậy wedges. Một túi gậy chuẩn thường có 1 cây sand wedge (SW), với góc tạo bới mặt và thân gậy từ 54- 58 độ, và một gậy pitching wedge (PW), với góc từ 45- 50 độ. Gậy SW thường được dùng để đánh bóng ra khỏi hố cát và gậy PW được thiết kế cho những cú đánh nhẹ quanh green.

Vài golf thủ chọn dùng thêm gậy gap wedge (GW), với góc từ 50- 52 độ. Mặt gậy GW này có độ võng trung bình giữa gậy SW và gậy PW. Cuối cùng là gậy loft wedge (LW), với góc từ 60- 64 độ.

Bạn nên dùng gậy SW và PW chuần khi bắt đầu chơi, và sau đó khi kỹ năng của bạn đã phát triển, bạn có thể thêm những cây gậy wedge khác vào túi gậy của mình.

Gậy lai (hybrid) là loại gậy hiện đại, thay thế cho gậy 3 và 4 sắt đang dần trở nên lỗi thời với những golf thủ hàng đầu hiện nay. Cũng như những cây gậy sắt đầu tiên trong bộ gậy, gậy hybrid wood có bề mặt khá phẳng giúp các golf thủ đánh bóng ra khỏi rough hoặc đánh từ fairway đến gần cờ hơn.

Mặc dù gậy lai cực kỳ hữu ích hơn nhiều so với những cây gậy sắt số nhỏ trong bộ gậy nhưng đối với người mới chơi, những đặc tính tiên tiến đó lại không mấy lợi ích. Vì vậy bạn nên dùng gậy sắt cơ bản khi bắt đầu chơi rồi từ từ nâng cấp lên gậy lai sau khi đã thành thục.

Gậy gạt (Putters)

Gậy gạt là thứ được sử dụng nhiều nhất trong golf. Thử nghĩ xem, nếu một golf thủ thực hiện 2 cú gạt trên mỗi green, tức là anh ta phải sử dụng gậy gạt 36 lần trong mỗi vòng đấu. Và chắc chắn rằng nhiều người mới tập chơi sẽ phải dùng nhiều hơn con số đó.

Có nhiều loại gậy gạt trên thị trường hơn bất kỳ loại gậy nào khác, và đó cũng là loại gậy đỏm dáng nhất. Có thể là vì việc chọn một cây gậy gạt là một việc mang tính cá nhân. Không có gậy gạt nào là “đúng”, đơn giản là chỉ có gậy gạt nào là phù hợp với bạn mà thôi.

Thường có 3 loại đầu gậy gạt, và chiều dài cũng chia làm 3 loại. Đầu gậy có thể là loại truyền thống, trông như một lưỡi dao, loại heel-toe, hoặc loại vồ (mallet). Về chiều dài thì có chiều dài bình thường (standard), ngắn đến bụng (belly), và cực dài như cán chổi (broomstick).

Kinh nghiệm chọn gậy Golf

Chọn gậy golf là một việc rất quan trọng và khá khó khăn đối với những người chơi Golf. Giống như một cơ thủ bida lựa chọn cho mình một cây cơ vậy. Nếu chọn được gậy phù hợp với thể trạng, sức lực và kích thước cơ thể thì chúng ta mới thực sự tận hưởng được  cảm giác tuyệt vời của môn thể thao này, hơn thế nữa chọn gậy phù hợp còn giúp giảm thiểu những phiền toái do đau mỏi thậm chí chấn thương trong quá trình chơi hay tập luyện.

Đối với người mới tập chơi thì dù gậy nào cũng không ảnh hưởng mấy đến thành tích và cũng chưa đạt được mức độ ổn định để có thể chọn được đúng loại gậy. Vì vậy, nếu là người mới tập chơi, bạn không nên đầu tư quá nhiều tiền cho việc mua gậy. Nhưng với những Golfer đã chơi tương đối lâu và ổn định với HCP khoảng dưới 36 thì việc chọn mua một bộ gậy thích ứng có thể là một bài toán đầu tư cực kỳ hiệu quả.

Trong việc chọn gậy, người Việt chúng ta thường chọn theo tên tuổi của Hãng sản xuất và giá cả. Đó cũng là một cách lựa chọn không tồi bởi những hãng nổi tiếng họ có bề dày kinh nghiệm, điều kiện sản xuất tối ưu, có các máy móc tối tân và các nghiên cứu kỹ lưỡng để sản xuất những loại gậy đa dạng, phù hợp đến từng người chơi.

Giá cả cũng vậy, những bộ gậy golf tốt thì thường có giá tương đối cao bởi quá trình chế tạo tinh xảo và đắt tiền sẽ cho ra đời những sản phẩm chất lượng  cao hơn. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn bỏ ra trên chục ngàn USD để mua bộ gậy Honma thì bộ gậy đó sẽ giúp bạn nâng cao thành tích nếu bạn bỏ qua những thông số rất quan trọng về độ dài và độ cứng của cán gậy (Shaft). Bây giờ chúng ta cùng xem qua những kinh nghiệm khi chọn gậy Golf.

Chọn độ dài gậy

Để chọn được gậy có chiều dài chuẩn với kích thước cơ thể, bạn cần phải đo hai thông số: Chiều cao của Gôn thủ (Ah) và chiều cao của Ngấn tay (Bh) của Gôn thủ. (Đo khi đang mang giày đánh Golf, tốt nhất là đôi giày Golf mà Gôn thủ thường sử dụng). Chiều cao này được đo bằng cách đứng dựa vào tường, (Nếu sự trợ giúp của một người khác thì khoảng cách đo được sẽ chính xác hơn) Chiều cao Ngấn tay là khoảng cách từ ngấn giữa bàn tay và cổ tay trong tư thế buông thõng với mặt đất – Xem hình vẽ Các bộ gậy thường là có chiều dài tiêu chuẩn S – Standar. Ngoài ra còn có loại gậy dài hơn và ngắn hơn tiêu chuẩn. Gậy tiêu chuẩn là gậy dành cho những gôn thủ nằm trong bảng về thông số chiều cao Ah và Bh dưới đây (đo bằng cm) Với những người có Bh lớn hơn hoặc bé hơn so với bảng trên (cách gọi dân dã là người tay dài hay tay ngắn hơn bình thường) chúng ta sẽ chọn gậy dài hơn hoặc ngắn hơn theo tỷ lệ 3/1 . Ví dụ Người cao 1m70, tay ngắn, khoảng cách Bh = 95cm (so với chuẩn 87,6-88,9cm dư khoảng hơn 7cm tương đương 3 Inch) thì phải dùng gậy dài hơn 1 inch so với gậy Standar  

Chọn độ cứng của cán gậy

Độ cứng của cán gậy có thể chọn bằng rất nhiều cách khác nhau, có những cách dùng những dụng cụ rất đắt tiền và được các chuyên gia phân tích Swing để tìm ra loại gậy hợp lý nhất. Ở đây chỉ xin hướng dẫn những phương pháp để chúng ta có thể tự mình tìm đúng độ cứng cho gậy của mình.  

Phương pháp dựa vào độ dài đường bóng

Phương pháp này bạn phải thử đánh rất nhiều cú để tìm ra khoảng cách bạn thường đánh được nhất. Có thể sử dụng sân tập hoặc phòng tập ảo (Simulator) vì sẽ dễ dàng nhìn thấy khoảng cách. (lưu ý khoảng cách nói trong bài viết chỉ tính khoảng cách bóng bay trên không – Carry Distance- Chứ không tính đường bóng lăn) 1.2 Đối với gậy gỗ và Driver: Nếu Carry Distance khi bạn dùng Driver thường đạt độ dài trên 250m, thì bạn sẽ dùng loại gậy cán cứng nhất, nếu khoảng cách dưới 250m thì bạn nên chọn theo bảng dưới đây 1.3 Đối với gậy sắt: thì bạn lại phải lần lượt đánh luân phiên các cây gậy sắt, nếu với gậy sắt số 7 thường xuyên cú đánh của bạn đạt khoảng cách 150-155 Yard (137-142 m) thì bạn nên dùng gậy sắt có cán Regular Flex. Nếu để đạt khoảng cách 150-155 Yard nói trên bằng những gậy số khác thì bạn nên dùng loại cán gậy theo bảng dưới đây:   Lưu ý: Nếu Downswing của bạn có gia tốc lớn, bạn nên sử dụng gậy cứng hơn một chút so với bảng phân loại trên  

Phương pháp “ Phải cứng – Trái mềm”:  

Dựa trên nguyên tắc rất đơn giản, nếu bạn đánh bị Slice thì hãy dùng gậy mềm hơn gậy đang dùng, nếu đánh bị Hook thì dùng gậy cứng hơn. Tất nhiên phương pháp này chỉ  đúng khi đường Swing chúng ta đã đúng và việc bóng bay Hook hay Slice không phải do chúng ta đánh sai. Chính vì vậy các phương pháp chọn gậy này chỉ dùng cho những người đánh đã tương đối ổn định. Rất có thể nhờ biện pháp đơn giản này mà chúng ta chỉnh được đường bóng chứ không phải thay đổi toàn bộ kỹ thuật đánh.    

Song Anh rất vui nếu những kinh nghiệm trên giúp ích được cho việc nâng cao thành tích của các bạn.

 

Lý do doanh nhân thành đạt phải chơi golf

TS Nguyễn Mạnh Hùng lý giải tại sao doanh nhân thành đạt lại thích chơi golf

Tại sao người ta mê đánh trái banh vào trong lỗ nhỏ đến thế?

Cách đây gần 30 năm, một huyền thoại kinh doanh đã viết trong hồi kỳ của mình rằng: “Một số người luôn nghĩ rằng tôi là doanh nhân nên phải chơi golf rất giỏi ”. Nhưng thực tế tôi chưa bao giờ tôi cầm cây gậy đánh golf trong tay. Thực sự mà nói tôi không có thời gian để chơì golf và hình như chưa bao giờ coi nó là môn thể thao phải biết.

Vì thế tôi cảm thấy rất hân hoan khi vô tình đọc được cuốn sách của ông Toko Tochio, một nhà doanh nghiệp vĩ đại của Nhật cũng có cách nghĩ như vậy đối với môn thể thao này. Có lần một số nhân viên mời Ông đi chơi golf, Ông ấy nói rằng tôi không hiểu nổi làm sao các anh lại say mê đánh trái banh vào trong lỗ nhỏ. Ông ta cho rằng cách điều hành một công ty thì hấp dẫn hơn nhiều.

Điều đó cũng gióng như như điều tôi nghĩ. Khi nói về thể thao sở thích của tôi thì chơi golf nằm ở danh sách cuối bảng. Tôi chẳng thấy lý do nào có thể giúp cho sức khoẻ khi chơi golf và sự luyện tập mà tôi có được nhờ vào công việc hiện hữu hơn gấp bội phần. Trong tư tưởng của riêng tôi những ai làm việc chăm chỉ thì không cần bât cứ sự luyện tập nào khác.

Người viết ra những dòng này chính là Kim Woo Chung, nhà sáng lập nên một trong những tập đoàn kinh tế hùng mạnh của Hàn Quốc mang tên Daewoo. Đọc tiếp

luật chơi golf

Luật 25/2 khi bóng lún xuống đất

Đôi khi, vì những cơn mưa lớn kéo dài hoặc những lần bảo dưỡng sân khiến đất trên sân ẩm ướt và mềm hơn bình thường. Dẫn đến khi bóng rơi từ trên cao xuống, bóng có thể bị lún hoặc găm sâu trong đất, Golfer phải làm gì với tình huống này?

Tuy nhiên trong luật chơi Golf luôn đem lại sự công bằng và đưa ra cách giải thoát khỏi những vị trị bóng găm hay lún xuống đất tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể áp dụng ở mọi nơi trên sân. Luật 25-2 khi bóng lún xuống đất  quy định nếu bóng của người chơi bị lún trong chính vết bóng do nó tạo ra ở bất cứ khu cỏ cắt sát (closely mown area) nào trong mặt sân (through the green), nó có thể được nhấc lên, lau chùi và thả không bị phạt tại điểm gần nơi bóng nằm nhất nhưng khoản cách không sẽ không gần hố hơn. Đọc tiếp