luật chơi golf

Luật 25/2 khi bóng lún xuống đất

Đôi khi, vì những cơn mưa lớn kéo dài hoặc những lần bảo dưỡng sân khiến đất trên sân ẩm ướt và mềm hơn bình thường. Dẫn đến khi bóng rơi từ trên cao xuống, bóng có thể bị lún hoặc găm sâu trong đất, Golfer phải làm gì với tình huống này?

Tuy nhiên trong luật chơi Golf luôn đem lại sự công bằng và đưa ra cách giải thoát khỏi những vị trị bóng găm hay lún xuống đất tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể áp dụng ở mọi nơi trên sân. Luật 25-2 khi bóng lún xuống đất  quy định nếu bóng của người chơi bị lún trong chính vết bóng do nó tạo ra ở bất cứ khu cỏ cắt sát (closely mown area) nào trong mặt sân (through the green), nó có thể được nhấc lên, lau chùi và thả không bị phạt tại điểm gần nơi bóng nằm nhất nhưng khoản cách không sẽ không gần hố hơn.

“Khu cỏ cắt sát” không chỉ bao gồm fairway hay mép rìa green mà còn bao gồm bất cứ khu nào trên sân, kể cả đường đi qua khu cỏ cao (rough) có cỏ được cắt bằng hoặc thấp hơn chiều cao của cỏ fairway. Rơi vào những đường đi này là một điều khá là may mắn bởi vì nếu bóng rơi vào khu vực cỏ cao và bị lún thì trái với suy nghĩ của nhiều golf thủ, Luật Golf sẽ không tự động cho phép người chơi được giải thoát không bị phạt.

Trong trường hợp này, bạn có thể chọn cầu may và cố gắng đánh bóng tại nơi bóng nằm hoặc áp dụng các Luật thả bóng chịu phạt gậy. Tuy nhiên hãy luôn kiểm tra thật kỹ Luật địa phương trước khi bạn bắt đầu chơi vì rất nhiều sân golf có đưa vào Luật Địa Phương cho phép việc giải thoát bóng lún mở rộng ra toàn bộ “trong mặt sân” bao gồm cả khu vực cỏ cao.

“Trong mặt sân” là định nghĩa của toàn bộ khu vực sân ngoại trừ khu phát bóng và putting green của hố đang chơi và tất cả các bẫy (bao gồm bẫy nước và bẫy cát) trên sân.

Chú ý rằng, ngay cả khi Luật địa phương “Chọn điểm bóng nằm” (Preferred Lies) hoặc “Luật Mùa Đông” (Winter Rules) có hiệu lực cũng sẽ không có nghĩa là tự động cho phép việc giải thoát bóng không bị phạt cho bóng lún trên vùng cỏ cao – cần có Luật địa phương riêng biệt quy định cho việc giải thoát bóng không bị phạt ở ngoài khu vực cỏ cắt sát.

Nếu không có luật địa phương quy định điều này, người chơi bắt buộc phải chơi bóng từ vị trí bóng nằm hoặc thả bóng chịu phạt… rồi sau đó về than phiền với Hội đồng giải hoặc Ban tổ chức về việc cần phải cho phép giải thoát bóng lún trong cỏ cao vì điều kiện sân bãi hiện tại cần thiết phải áp dụng Luật địa phương này!

3 Comments

 • Hoàng Tiến

  Trước khi bắt đầu với golf . Tôi cũng nghe sơ qua về luật 25/2 . Hôm nay đọc xong bài viết , cũng hiểu rõ hơn 1 tý . Cảm ơn !!

  • Trần Quý

   Mình cũng mới vào môn nè.

 • Ngôi Sao Golf

  nhìn chung khi chơi môn thể thao nào cũng có những quy định và luật riêng của nó cả . Và những mánh khóe đều có sự riêng biệt cho từng lĩnh vực. Theo cảm nhận của tôi thì golf là một môn thể thao khá phức tập về luật cũng như kỹ thuật để chơi golf . Và rất khó khăn cho những người mới vào nghề này ..

 • Viết 1 nhận xét

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *