Cảnh quan là gì

Nói một cách chính xác thì “cảnh quan” là một công việc yêu cầu bạn phải phát triển, cải tiến (hoặc duy trì những cải tiến trong quá khứ) trên chính nền đất đó theo cách thực tiễn hoặc thẩm mỹ. Hiểu theo nghĩa rộng hơn, mọi thứ thuộc tài sản của bạn nằm bên ngoài ngôi nhà đó chính là một phần của cảnh quan. Khi bạn dọn dẹp sân vườn của bạn nghĩa là bạn đang tham gia vào làm cảnh quan.

Đơn giản hơn, nếu bạn nhìn ra bên ngoài cửa sổ và thấy một số vật thể có ảnh hưởng đến toàn bộ tổng thể vẻ đẹp của ngôi nhà, sân vườn thì đó chính là một phần của cảnh quan. Lưu ý rằng, hệ thống thoát nước ngầm cũng chính là một phần cảnh quan rất quan trọng trong việc thiết kế cảnh quan.

Nhà và cảnh quan sân vườn

Bên trên là những định nghĩa đơn giản  về cảnh quan . Thông thường để làm đẹp cho khu vườn của bạn, những gia chủ thường thuê các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan để thiết kế và duy trì cảnh quan cho sân vườn của bạn. Nhưng bạn cũng có thể tự làm việc đó mà không cần phải có sự góp mặt của chuyên gia. Bên dưới, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách thiết kế cảnh quan khác nhau mà bạn có thể áp dụng cho khu vườn nhà bạn. Không phải ai cũng thích những cách làm sẽ được thảo luận bên dưới, nhưng hầu hết mọi người đều thích ít nhất một số cách được nói đến trong bài viết này.

cảnh quan là gì

Trước khi bắt đầu, có một câu hỏi cơ bản cần được thảo luận. Ngôi nhà của bạn và sân vườn có nên hài hòa với nhau hay không ? Ở đây tôi chưa nói về những yếu tố về phong thủy hay khoa học. Ví dụ như trồng cây che bóng mát ở phía Nam để tiết kiệm chi phí năng lượng. Không, tôi chỉ đang đề cập đến vẻ bên ngoài. Cho nên cách mà ngôi nhà của bạn trông như thế nào có ảnh hưởng đến những quyết định trong thiết kế cảnh quan. Ví dụ như cách sắp xếp vị trí các loại cây trồng hoặc chọn lựa cây trồng cho thích hợp.

Một vài gia chủ thường thích phối màu giữa ngôi nhà và sân vườn điều đó thì quá dễ dàng. Nhưng hãy nhìn xa hơn, thế nào là sự hài hòa giữa ngôi nhà và sân vườn về mặt thẩm mỹ ? Ví dụ, nếu phong cách nhà bạn không đạt tiêu chuẩn để thiết kế theo vùng làng quê thì bạn vẫn muốn thiết kế theo kiểu sân vườn tiểu cảnh chứ ? Tôi sẽ nói là có thể, nhưng bạn mới là người quyết định nó có thật sự hài hòa không, bởi vì mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận khác nhau.

Các loại thiết kế cảnh quan

Sau đây sẽ là những loại thiết kế cảnh quan. Đừng cảm thấy bắt buộc mình để sử dụng tất cả cảnh quan này mà hãy khéo léo chọn lựa một vài trong các loại thiết kế cảnh quan sau để thiết kế cho sân vườn nhà bạn.

 • Thiết kế cảnh quan kiểu viền hoa
 • Thiết kế cảnh quan bãi cỏ
 • Thiết kế cảnh quan sử dụng cây bụi
 • Thiết kế cảnh quan sử dụng cây hoa
 • Trồng cây làm nền (Foundation plantings)
 • Cảnh quan đường xe chạy (Driveways)
 • Cảnh quan đường bộ (Walkways)
 • Cảnh quan hàng rào
 • Cảnh quan với vòi phun nước
 • Cảnh quan vườn nước (Water gardens)

Trước khi bắt đầu thiết kế cảnh quan

Bây giờ bạn hãy lên một vài ý tưởng thiết kế cho sân vườn nhà bạn. Những gì bạn cần xem xét đến trước khi bắt đầu vào làm cảnh quan sân vườn.

Câu hỏi đầu tiên bạn phải tự hỏi chính mình là: Tôi sẽ dự định sử dụng cảnh quan sân vườn này mãi mãi hay là đặt vào danh sách bất động sản với một vài điểm nhấn đặc biệt.

Trả lời câu hỏi đó sẽ làm rõ được mục tiêu của bạn và giúp thiết lập một ý tưởng một cách tổng thể cho các dự án cảnh quan nhà bạn. Nếu cảnh quan sân vườn đó làm cho chính căn nhà của bạn thì bạn chỉ cần dựa vào ý kiến riêng của bạn. Nhưng nếu làm vì mục đích làm tăng giá trị căn nhà cho bất động sản thì bạn nên dựa vào thị yếu của người mua hàng.

Tránh việc bỏ đi những thứ tốn kém trong sân vườn

Như những khía cạnh khác trong cuộc sống, một vài quyết định tốt nhất về việc thiết kế cảnh quan nhà đều có kết quả từ việc không làm gì cả. Ví dụ, một vài cá nhân tự thiết kế sân vườn cho mình, họ thường bắt đầu kế hoạch bằng một bãi đất trống để từ đó thiết kế lên. Họ sẽ bắt đầu bằng cách chặt tất cả những cây lớn trong vườn nhà. Theo một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng: “83% người buôn bán bất động sản thường tin rằng những cây trưởng thành có tác động lớn đến giá trị của ngôi nhà. Chúng làm tăng khả năng bán được nhà hơn.”

Tree Garden Design

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số chiến lược để có được thông tin về việc nâng cao giá trị bất động sản thông qua cảnh quan nhà ở. Thiết kế cảnh quan nhà đẹp có thể làm tăng giá trị bất động sản lên từ 7% đến 15%. Vì thế nó đóng vai trò rất quan trọng nhằm thúc đẩy giá trị của ngôi nhà lên trong thị trường bất động sản.

Hãy khéo léo trong việc bỏ đi những thứ đáng giá trong sân vườn để tránh việc làm giảm giá trị của ngôi nhà. Trước khi làm việc gì, hãy nên tìm hiểu thông tin và sự tư vấn của các chuyên gia hoặc từ những hướng dẫn bổ ích.

Ở đâu có thể tìm thấy ý tưởng thiết kế sân vườn tốt

Bên dưới chỉ là một vài thủ thuật để tìm ra ý tưởng cho thiết kế sân vườn của bạn:

 • Quan sát những gì người khác làm với thiết kế sân vườn cho căn nhà của họ. Nếu có thể, hãy thảo luận với họ để biết lý do đằng sau những lựa chọn của họ về các yếu tố thiết kế cảnh quan và những ý định của họ
 • Các tạp chí, sách vở, truyền hình TV hay Internet cung cấp nhiều thông tin về loại thiết kế cảnh quan trong nhà.
 • Tư vấn cùng với chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan
 • Nếu bạn không muốn trả tiền cho bất kì một dịch vụ thiết kế cảnh quan nào thì hãy cố gắng khai thác các ý tưởng từ khu vực địa phương nhà bạn
 • Tham khảo ý kiến với các nhân viên tư vấn bất động sản để bắt được xu hướng thiết kế.

Hãy làm cho cảnh quan nhà bạn đẹp quanh năm

Xu hướng thiết kế cảnh quan được nói đến đây là phải đảm bảo sân vườn của bạn luôn thích hợp với các thời điểm trong năm. Thu hút thị giác phụ thuộc vào màu sắc . Ví dụ, vào mùa đông lạnh, cây trồng bắt đầu ngả màu vàng và rụng lá sẽ làm mất cảnh quan. Thay vào đó bạn có thể trồng một số loại cây thích hợp vào mùa lạnh hoặc có khả năng phát triển tốt trong khí hậu lạnh để giữ được nét đẹp của cảnh quan sân vườn.

Luôn quan tâm đến chế độ chăm sóc, bảo dưỡng cảnh quan sân vườn của bạn. Vì tùy vào từng thời điểm mà khí hậu có sự chuyển biến, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng trong sân vườn. Một chế độ chăm sóc tốt cùng với chọn lựa cây thích hợp quanh năm sẽ đảm bảo cảnh quan luôn đẹp quanh năm.

Bạn sẽ làm gì tiếp theo ?

Bây giờ bạn đã đọc tổng quan về các loại thiết kế cảnh quan khác nhau mà bạn có thể làm để cải thiện sân vườn, bạn có thể bắt đầu lên ý tưởng cho thiết kế sân vườn nhà bạn. Hoặc có thể tìm hiểu kĩ hơn các bài viết khác của Golf Song Anh để có thêm ý tưởng khác.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>